024.7303 6666

Hot line & tư vấn trực tuyến

TRONG NƯỚC

0973748888

NƯỚC NGOÀI

0973748888

Thông tin du lịch

Thông tin du lịch

Đà Nẵng rộn ràng hội làng giữa phố


Nghi thức thả chim bồ câu cầu quốc thái dân an trong lễ hội làng Hòa Phú - Đà Nẵng

Theo các vị cao niên trong làng, đình làng Hòa Phú có hơn 400 năm tuổi, là nơi thờ thần, thành hoàng làng, các vị tiền hiền có công khai khẩn kiến thiết nên làng ngày nay. Đình làng thờ 9 vị cao các, thái giám, hắc hổ, bà chúa Ngọc, miếu bà thủy, bà ngũ hành, Khổng tử, lão tử, Đạo tử. Qua đó cho thấy quá trình hình thành nền văn minh lúa nước và truyền dạy nho giáo ở địa phương trong lịch sử hình thành và phát triển của làng.

Lễ hội làng là dịp để con cháu các chư phái tộc của bản xứ, cả những người đi làm ăn xa tìm về cội nguồn, cùng nhau giữ gìn bản sắc văn hóa tốt đẹp của cộng đồng làng xã, và phát huy những truyền thống văn hóa đẹp trong đời sống cộng đồng từ bao đời nay. Lễ hội đồng thời cũng là dịp để quảng bá đến du khách một nét đẹp trong đời sống văn hóa truyền thống của người dân bản xứ.


Lễ hội thu hút đông đảo người dân và du khách về đình làng


Các nghi thức chính lễ do các vị cao niên trong làng đảm nhiệm
 

Lớp trẻ tham gia các nghi thức lễ để kế tục truyền thống làng

Hơn 400 năm qua, lễ hội làng vẫn được truyền đời tổ chức theo lệ vào những ngày đầu năm theo lịch Tết nguyên đán. Trải bao biến thiên lịch sử, có một quãng thời gian dài, làng chỉ tổ chức phần lễ theo truyền thống do nhiều điều kiện khách quan và chủ quan. Đến năm 2006, khi đình làng được phục dựng lại, phần hội làng với các trò chơi dân gian ý nghĩa cũng được khôi phục lại hấp dẫn đông đảo người dân và du khách tham gia.

Phần hội năm nay đặc biệt rộn ràng hơn mọi năm do là lần đầu tiên lễ hội làng Hòa Phú được chọn là lễ hội tiêu biểu cho “Hội làng giữa phố Hòa Minh”. Trong không gian ngày hội có những gánh hàng rong tái hiện không khí chợ quê ngày xưa. Nhiều trò chơi dân gian được tổ chức, để người dân và du khách nhập cuộc cùng lễ hội như đẩy gậy, leo cây chuối...hay thi chạy việt dã, thi đấu bóng chuyền…


Trò chơi dân gian leo cây chuối

 
Thi đẩy gậy

 
Bên cạnh các trò chơi dân gian,hội làng còn tổ chức thi đấu bóng chuyền 


 Chạy việt dã

Bác Trần Văn Phi, người dân gốc địa phương nay đi làm ăn xa ở Sài Gòn có dịp về dự lễ hội làng năm nay chia sẻ: “Rất nhiều năm rồi tôi mới được sống trở lại trong không khí lễ hội làng rộn ràng như thế này. Việc các nghi thức lễ được tổ chức nghiêm trang, chừng mực là bài học của làng dạy con cháu luôn biết tới cội nguồn. Có nhiều trò chơi thời trẻ nhỏ của tôi cách đây có gần non nửa thế kỷ, bây giờ tôi lại có dịp nhìn lớp trẻ thi tài như leo đọt chuối, đẩy gậy,…Lòng tôi náo nức lắm!”

Trong khuôn khổ lễ hội làng Hòa Phú năm nay, đình làng Hòa Phú được đón Bằng xếp hạng “Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố” năm 2015.
 

Khánh Hiền (dantri)

Quay lạiThông tin du lịch